Chủ nhật, 28/4/2024 Tin tức & Sự kiện  > Tin hoạt động y tế

Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương với sự kiện ký kết Hiệp định vay tài trợ cho dự án Y tế Việt Nam của tổ chức OFID

05/05/2011 7:12 GMT+7

Ngày 4/5/2011, ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Suleiman Jasir Al – Herbish, Tổng giám đốc Quỹ phát triển Quốc tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) đã ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Y tế Việt Nam (Tên tiếng Anh là Vietnam Heathcare Project). Khoản tài trợ bao gồm có tổng giá trị là 22,5 triệu USD với thời hạn 20 năm. Đây là dự án của Việt Nam vay vốn lớn nhất từ OFID từ trước đến nay.

Mục tiêu tổng quát của Dự án là tăng cường năng lực và cải thiện chất lượng y tế hiện tại tại Việt Nam thông qua việc xây dựng thêm cơ sở hạ tầng y tế tại Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang. Dự án sẽ đầu tư nâng cấp 02 Bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Huyện Trung Sơn, Tỉnh Tuyên Quang và Bệnh viện GTVT Trung ương trực thuộc Cục Y tế - Bộ GTVT.

Trong đó dự án đầu tư xây dựng mới và nâng cấp Bệnh viện GTVT Trung ương về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho bệnh viện, nâng cao hiệu quả điều trị tại chỗ. Hướng tới xây dựng Bệnh viện theo mô hình Bệnh viện đa khoa hạng 1 theo chuẩn của Bộ Y tế quy định.

Nội dung dự án:

- Xây dựng trang bị mới 200 giường bệnh và nâng cấp các cơ sở vật chất tại một số khoa, phòng hiện tại của Bệnh viện.

- Mua sắm các trang thiết bị y tế cho một số khoa của Bệnh viện.

- Giúp tăng cường năng lực cho cán bộ nhân viên tại Bệnh viện

Dự án dự kiến sẽ được thực hiện trong 04 năm 2011-2015 với chi phí là 15 triệu USD, trong đó dự kiến vốn vay OFID là 13,5 triệu USD và vốn đối ứng là 1,5 triệu USD được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Giao thông vận tải theo quy định của Luật Ngân sách Nhà Nước.

Toàn cảnh Lễ ký kết hiệp định Dự án y tế tại Việt Nam

Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào 2015 sẽ góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng y tế, khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa GTVT Trung ương cho cán bộ công nhân viên chức lao động Ngành GTVT và nhân dân quanh vùng tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Cho đến thời điểm hiện nay, OFID đã cho Việt Nam vay 17 dự án và chương trình với tổng số vốn 161 triệu USD và đang tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển tại Việt Nam. Các dự án của OFID trải dài trên nhiều lĩnh vực gồm giao thông, thủy lợi, xóa đói giảm nghèo, y tế và giáo dục.

Cũng vào tháng 3/2011 OFID đã thông qua viện trợ kỹ thuật trị giá 450.000USD tài trợ thông qua tổ chức Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho dự án “Kiểm soát ung thư tầm cao tại Việt Nam”.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo các cấp, Bệnh viện GTVT Trung ương trong sự kiện thành công tại Lễ ký Hiệp định Dự án Y tế tại Việt Nam vốn vay OFID với Dự án “Đầu tư, xây dựng nâng cấp Bệnh viện đa khoa GTVT Trung ương là mốc đánh dấu quan trọng cho một giai đoạn hợp tác mới nhằm thực hiện thành công Chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2010-2020 và kế hoạch 05 năm giai đoạn tới 2011-2015 của Bệnh viện nói riêng và của Y tế ngành GTVT nói chung.

Giám đốc Bệnh viện GTVT Trung ương

TS.BS Trần Trung