Thứ 5, 23/5/2024 Tin tức & Sự kiện  > Tin hoạt động y tế

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2013 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2014

21/01/2014 6:17 GMT+7

Sáng nay (21-1-2014), tại Hội trường Văn phòng Cục, Cục Y tế Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị gồm có đồng chí Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Cục Y tế GTVT Vũ Văn Triển, Lãnh đạo Cục, các phòng tham mưu và  các đơn vị trực thuộc Cục Y tế GTVT.

 

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Y tế GTVT bà Nguyễn Thị Hồng Dung cho biết: Trong năm 2013, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GTVT, sự giúp đỡ của các Bộ, ngành, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Tập thể Ban lãnh đạo Cục đã tập trung, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, từng bước kiện toàn tổ chức Đảng theo hướng thống nhất toàn ngành, phát huy sức mạnh của tổ chức công đoàn trực thuộc đã hợp nhất trong toàn quốc. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động y tế ngành GTVT đã đoàn kết, thống nhất cao và nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ trên hầu hết các mặt công tác.

Về kết quả cụ thể, trong năm 2013, Cục Y tế GTVT đã triển khai tốt nhiệm vụ “Nâng cao chất lượng Chi bộ”; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên cơ sở chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, qui tắc ứng xử của ngành, xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp để cán bộ đảng viên và quần chúng thực hiện; không để các biểu hiện tiêu cực xảy ra tại đơn vị trong thời gian qua. Cục Y tế thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Lãnh đạo Bộ GTVT trong công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng các đề án, văn bản chỉ đạo về công tác y tế trong Ngành GTVT; tập trung thực hiện 04 dự thảo Đề án, 20 dự thảo Thông tư, 8 dự thảo Kế hoạch, 9 dự thảo Quyết định, 05 dự thảo Nghị định, 04 dự thảo Luật.

Trong năm qua, Cục Y tế GTVT cũng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn đảm bảo kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả; công tác khám chữa bệnh không để xảy ra sai sót chuyên môn, quản lý tốt thuốc và trang thiết bị y tế; chủ động thực hiện công tác kế hoạch tài chính, thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí; bảo đảm việc làm, đời sống, thu nhập cho cán bộ công nhân viên chức và người lao động; tập trung làm tốt công tác tổ chức cán bộ và cải cách hành chính, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường, giám định y khoa; và các công tác xây dựng Đảng. Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng cơ bản cho các đơn vị cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được, bà Nguyễn Thị Hồng Dung cũng thay mặt lãnh đạo Cục thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong năm 2013 như việc một số đơn vị do khó khăn về nguồn nhân lực, nên chưa nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh, nguồn thu hạn chế nên chưa nâng cao được đời sống người lao động. Trong công tác xây dựng Đảng, việc sinh hoạt thường kỳ của nhiều chi bộ chưa đều, nội dung còn nặng về chuyên môn, lúng túng trong sinh hoạt chuyên đề; về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở nhiều tổ chức đảng chưa rõ nét, chất lượng triển khai chưa cao. Một số cấp ủy cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định, nội dung thông tin, chất lượng báo cáo còn hạn chế.

Đối với kế hoạch năm 2014, Cục Y tế GTVT đưa ra các chỉ tiêu cụ thể. Theo đó, 100% đảng viên tham gia học tập quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của  cấp uỷ các cấp. 95% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, (15% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ), 5% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ. 100% cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 100% chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh; 20% chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, hàng năm Đảng bộ Cục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. 100% chi bộ tiến hành tự kiểm tra, giám sát; 100% số đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục được kiểm tra theo điều 30 Điều lệ đảng; Mỗi năm thực hiện giám sát theo chuyên đề 5 chi bộ. 100% đơn vị thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe; không để dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm xảy ra trong ngành; không để xẩy ra sai sót về chuyên môn. Công đoàn, đoàn TNCSHCM đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh, xuất sắc.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền Thủ tướng chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trao tặng cờ thi đua của Chính phủ cho Bệnh viện GTVT Trung Ương – Cục Y tế GTVT vì đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, đã dẫn đầu phong trào Thi đua yêu nước 2013 của ngành GTVT; Tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2013 của Bộ GTVT cho Bệnh viện GTVT Huế và Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường GTVT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Ngành GTVT năm 2013; và tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho 22 tập thể, 53 cá nhân thuộc Cục Y tế GTVT vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012-2013.

 

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đã biểu dương những thành tích mà Cục Y tế GTVT đã thực hiện được trong năm 2013. Những kết quả này đã góp phần cùng toàn Ngành GTVT thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2013 của Ngành. Thứ trưởng cũng thống nhất với các nhiệm vụ, chỉ tiêu và các giải pháp được đưa ra trong năm 2014 của Cục Y tế GTVT.

Thứ trưởng đánh giá cao việc thực hiện tốt chức năng chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong ngành, không để xảy ra các tình trạng tiêu cực, sai sót chuyên môn nghiêm trọng mà đang là vấn đề quan tâm của xã hội. Nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng cơ bản, trang thiết bị y tế để hiện đại hóa cơ sở vật chất, dần xã hội hóa để có thể phục vụ tốt hơn, cạnh tranh được với các cơ sở y tế khác. Có đầu tư nghiên cứu khoa học chuyên sâu, có nhiều số liệu ấn tượng. Công tác quản lý nhà nước thực hiện tương đối tốt; công tác xây dựng Đảng, phát triển đạo đức đảng viên được trú trọng quan tâm.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ năm 2014, Thứ trưởng đề nghị, Cục Y tế GTVT nên tập trung nghiên cứu các hạn chế còn tồn tại để có biện pháp khắc phục, giải quyết. Tham mưu cho Bộ tập trung sửa đổi bổ sung ban hành quy định mới về quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế giao thông. Tập trung nghiên cứu xã hội hóa một số lĩnh vực, một số đơn vị để nâng cao chất lượng phục vụ y tế. Thực hiện tốt dự án xây dựng cơ bản tại bệnh viện GTVT Trung Ương. Tăng cường hơn nữa các giải pháp để không xảy ra các sự việc ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh. Tập trung quan tâm đến quản lý thuốc, thiết bị y tế trong công tác khám sức khỏe và chữa bệnh. Phát động phong trào nâng cao y đức, hết lòng phục vụ người bệnh. Cần có kế hoạch quan tâm đến việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế giỏi, bài bản.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư đảng ủy – Cục trưởng Cục Y tế GTVT ông Vũ Văn Triển nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng. Nhấn mạnh củng cố công tác cơ sở đảng, đảm bảo 100% thực hiện tốt. Tham mưu kịp thời, chất lượng cho Bộ trong các công tác quản lý y tế. Tổ chức thực hiện tốt tinh thần, trách nhiệm khám chữa bênh. Thực hiện đẩy mạnh xã hội hóa. Nâng cao hiệu quả trong quản lý điều hành. Xây dựng các kế hoạch cụ thể, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác năm 2014.

 

                                                                                     BBT.