Thứ 4, 19/6/2019 Tin tức & Sự kiện  > Thông tin y học

Món ăn - bài thuốc từ vịt

14/07/2010 19:42 GMT+7

Vịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt vịt có protid, lipid, Ca, P và Fe. Trứng vịt và trứng vịt lộn còn có thêm các vitamin B1, B2, PP. Ngoài làm thực phẩm, thịt và trứng vịt còn là vị thuốc chữa bệnh. Mật, gan, tiết và mề vịt cũng được dùng làm thuốc.

 Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ, vị, phế, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém chán ăn, kiết lỵ táo bón, phù nề đới hạ khí hư, tiểu đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước (âm hư nội nhiệt). Liều dùng 500 - 1.000g. Không dùng cho người bị cảm cúm, tiêu chảy nên dùng hạn chế.

Trứng vịt có vị ngọt tính lương; vào phế, đại tràng. Có tác dụng tư âm thanh phế. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản gây ho và đau họng (đặc biệt là ho khan ít đờm), đau răng, tiêu chảy. Dùng 1 đến 3 - 4 quả. Không dùng với người dương hư, lỏng lỵ, tiêu chảy do đàm thấp; khí trệ, bĩ trướng (bụng trướng đầy hơi).

Gan vịt có vị ngọt, tính lương, có tác dụng làm sáng mắt.

Mật vịt có vị đắng tính hàn, không độc, có tác dụng tả hoả, tiêu độc, chống kinh phong giật.

Tiết vịt có vị ngọt, tanh, tính ấm, có tác dụng cầm nôn.

Một số món ăn - bài thuốc từ vịt:

                                                                  Cháo vịt

 

                                                                 Trứng vịt lộn

- Vịt hầm nhân sâm, bạch quả: vịt 1 con, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ qu ả và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, tương và dầu ăn quét đều ngoài da v à trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín. Khi ăn thêm gia vị thích hợp. Dùng cho trường hợp thiếu máu, suy nhược, nuôi dưỡng kém.

- Vịt hầm đậu đỏ: vịt 1 con, đậu đỏ nhỏ hạt 200g, thảo quả 10g, hành sống liều lượng thích hợp. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch, thảo quả tán nhỏ; cho cả hai dược liệu vào bụng vịt khâu lại, thêm nước, đun to lửa cho sôi chuyển đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm hành, tiêu, gừng và gia vị (tốt nhất k hông nên cho muối). Dùng cho trường hợp đau đầu, chóng mặt nôn ói, phù nề, tiểu ít.

- Vịt hầm sa sâm ngọc trúc: vịt 1 con, sa sâm, ngọc trúc mỗi thứ đều 50g. Vịt làm sạch, bỏ tất cả vào nồi, thêm nước, hầm chín, bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp âm hư miệng khô khát nước, táo bón, bệnh tiểu đường.

- Vịt hầm tỏi: vịt 1 con, tỏi 30g, vịt làm sạch, tỏi đập giập cho vào bụng vịt khâu kín, đun cách thủy cho chín, sau khi vịt chín, đặt sang xoong khác, thêm gừng tươi, bột tiêu, hành sống, gia vị và lượng nước sôi thích hợp, đun tiếp trong 30 phút là được. Dùng cho các trường hợp phù nề tiểu ít.

- Vịt hầm trùng thảo: vịt 1 con, đông trùng hạ thảo 10g. Vịt làm sạch, đông trùng hạ thảo, gừng, hành cho trong bụng vịt khâu lại, cho muối tiêu, gia vị (thường thêm chút rượu), đặt trong nồi áp suất, hoặc nồi cách thủy, thêm ít nước