Chủ nhật, 26/5/2024 Tin tức & Sự kiện  > Thông tin y học

Nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội

17/01/2011 15:17 GMT+7

Không nên dùng nước đóng chai có chứa các chất khoáng để uống thuốc

Dùng loại nước không phù hợp để uống thuốc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc ở hệ tiêu hóa, dẫn đến thuốc bị giảm tác dụng hay không còn tác dụng điều trị.

Nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh được các bác sỹ khuyến cáo là loại nước thích hợp dùng để uống thuốc. Với lượng nước đủ sẽ giúp đưa viên thuốc từ miệng xuống đến dạ dày một cách dễ dàng.

Không nên dùng nước đóng chai có chứa các chất khoáng để uống thuốc, bởi vì chất khoáng như: calci, natri… có thể tương kỵ gây ảnh hưởng đến thuốc. Với nước đóng chai tinh khiết có thể sử dụng uống thuốc bình thường.

Một số người có thói quen uống khan với những loại thuốc dạng viên nang (viên nhộng) mà không uống chung với nước. Thói quen này rất nguy hiểm, vì viên nang uống khan có thể dính lại ở thực quản gây viêm loét thực quản. Vì vậy, uống thuốc với lượng nước đủ là cần thiết, thậm chí có một số thuốc đòi hỏi phải uống nước thật nhiều để thuốc được lọc, bài tiết nhiều theo nước tiểu không tạo sỏi hại thận.

Có những loại nước hoàn toàn không thích hợp để uống với thuốc, nếu uống với thuốc sẽ làm mất tác dụng của thuốc hay gây hại đối với cơ thể. Trong một số trường hợp, để lựa chọn được đúng thứ nước uống với thuốc bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn.

                                                                       (Nguồn: cimsi.org.vn)